PRINCIPAL DPLUS และ PRINCIPAL iFIXED เน้นลงทุนตราสารหนี้คุณภาพสูง, ผลตอบแทนย้อนหลังโดดเด่น
จากสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% จาก 2.25% เป็น 2.00% ซึ่งเป็นการปรับลดครั้งที่สอง ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมองว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่ขยายตัวต่ำกว่าคาด จากแรงกดดันในภาคอุตสาหกรรมที่ต้องเผชิญปัญหาเชิงโครงสร้าง การแข่งขันจากสินค้าต่างประเทศ และความเสี่ยงสูงขึ้นจากนโยบายการค้าของประเทศเศรษฐกิจหลัก โดยหากมองไปข้างหน้า แนวโน้มดอกเบี้ยของไทยและสหรัฐอยู่ในแนวโน้มขาลง และดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับอดีต หนุนต่อการทยอยสะสมลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ผ่าน PRINCIPAL DPLUS และ PRINCIPAL iFIXED
PRINCIPAL DPLUS: เน้นลงทุนในตราสารหนี้ที่มีคุณภาพสูง ระดับ Investment Grade มุ่งหวังที่จะสร้างโอกาสรับผลตอบแทนให้สูงกว่าเงินฝาก เหมาะกับนักลงทุนที่รับความผันผวนได้เล็กน้อย เพื่อแลกโอกาสการสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้น โดยกองทุนมี Duration ที่ 0.66 ปี และมี Credit Rating เฉลี่ยที่ A+ (Source: Principal as of 31 January 2025) และกองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนย้อนหลังได้อย่างโดดเด่น โดยอยู่ใน Q1 และ Q2 อย่างสม่ำเสมอในช่วง YTD, 1Y และ 5Y ย้อนหลัง เมื่อเทียบกับ Peers (Source: Morningstar as of 21 February 2025)
PRINCIPAL iFIXED: เน้นลงทุนในตราสารหนี้ที่มีคุณภาพสูง ระดับ Investment Grade เช่นกัน มีผู้จัดการกองทุนค่อยปรับ Duration ให้เหมาะสมกับภาวะการลงทุน โดยปัจจุบันมี Duration อยู่ในระดับกลางที่ 2.4 ปี และมี Credit Rating เฉลี่ยที่ A+ เหมาะสมกับนักลงทุนที่สามารถรับความผันผวนได้มากขึ้น เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว (Source: Principal as of 31 January 2025) กองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนย้อนหลังได้อย่างโดดเด่น โดยอยู่ใน Q1 และ Q2 อย่างสม่ำเสมอในช่วง YTD, 1Y และ 5Y ย้อนหลัง เมื่อเทียบกับ Peers (Source: Morningstar as of 21 February 2025)
ผลตอบแทนย้อนหลัง
Source: Principal as of 31 January 2025
**ช่วงการลงทุนต่ำกว่า 1 ปี คิดแบบ Cumulative ตามช่วงระยะเวลาการลงทุน
คำเตือน:
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / เนื่องจากกองทุนมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ กองทุนอาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/ หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ แต่อย่างก็ตามกองทุนจะป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าทรัพย์สินที่ลงทุน / ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต